138 Đường Số 1, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TPHCM
Trang chủ » GIẢI PHÁP CHỐNG THẤM HỒ BƠI

CHỐNG THẤM HỒ BƠI

THI CÔNG CHỐNG THẤM HỒ BƠI

- Rò rỉ nước là vấn đề quan trọng mà hầu hết các bể bơi hiện đại đều không đạt được yêu cầu như mong đợi, gây ra thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Công nghệ xử lý quy trình kỹ thuật cách thi công chống thấm hồ bơi, bể bơi hiện đại được coi là chìa khóa hoàn hảo để giải quyết những vấn đề mà hồ bơi đang gặp phải.

- Theo thời gian, cấu trúc chống thấm của hầu hết các hồ bơi sẽ phát triển các lỗi và điểm hỏng do các lực nội tại và bên ngoài liên tục nhấn vào nó. Trong khi thường bắt đầu nhỏ, các vết nứt này có thể dẫn đến sự rò rỉ nghiêm trọng.

- Ứng dụng một lớp vật liệu không thấm nước là ngăn chặn không cho nước xâm nhập hoặc thấm ra ngoài. Làm cho cấu trúc chống thấm nước hoặc chống nước để nó không bị ảnh hưởng bởi nước hoặc chống lại sự xâm phạm của nước.

(mặt cắt hình ảnh hồ bơi - sờ đồ qui trình chống thấm hồ bơi)

Để có được một hồ bơi sử dụng dài lâu đẹp yếu tố chống thấm là một phần quan trọng nhất.

Làm sao để xác định hồ bơi đang bị rò rỉ nước ?

- Nếu bạn nghĩ rằng các bức tường bê tông sẽ đảm bảo chống thấm nước thì hãy suy nghĩ lại, tường và mặt đất chịu sự tác động của nhiều yếu tố như hệ thống máy lọc nước, thiết bị ánh sáng, hóa chất, ảnh hưởng của môi trường không ổn định của địa chất… tất cả đều tạo ra áp suất và nước có thể bị rỉ. Để xác định hồ bơi có thấm nước hay không cần làm gì?

Cách xác định hồ bơi đang bị rò nước

- Những gì bạn cần là 5 thùng nhựa trống, đổ đầy nước vào thùng nhựa khớp với mực nước của hồ bơi, sử dụng băng keo để đánh dấu mức nước ở trong thùng.

- Tiếp theo tắt máy bơm cũng như các thiết bị tự động khác.

- Kiểm tra kết quả sau 24 giờ, so sánh mực nước trong thùng và mực nước hồ bơi, nếu nước ở cả hai bên đều hao hụt như nhau chứng tỏ hồ bơi không bị rò rỉ và nước mất do bay hơi. Nếu cấp độ bay hơi ở hồ cao hơn trong thùng chứng tỏ hồ bơi bị rò rỉ nước.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHỐNG THẤM BỂ BƠI

Bể bơi và hồ bơi trên sân thượng sau một thời gian sử dụng sẽ bị xuống cấp về chất lượng, có nhiều khả năng sẽ bị rò rỉ nước, mất nước hoặc bị thấm ngược từ các mạch nước ngầm vào. Khi bể bơi được chứa nước thường xuyên, tường bê tông không đủ tốt hoặc các bức tường bể bơi bị rỗng cục bộ khu vực nào đó và khi đó hiện tượng rò rỉ, thấm nước sẽ xuất hiện, do đó vấn đề thấm dột chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi. Khi đó để ngăn chặn và khắc phục, chúng ta bắt buộc sẽ phải thi công chống thấm hồ bơi triệt để.

Một Số Công Nghệ Thi Công Chống Thấm Hồ Bơi Phổ Biến

Chống thấm bể bơi là một trong những công đoạn hết sức phức tạp, kỹ thuật chống thấm này phải trải qua nhiều khâu với vật liệu đặc chủng do cấu trúc bê tông cốt thép thường được sử dụng trong xây dựng bể bơi.

+ Chống thấm bể bơi sử dụng phụ gia chống thấm trộn lẫn bê tông.

- Đây là phương pháp sử dụng chống thấm cho các hạng mục bê tông khối lớn, như các móng cầu, nền ở môi trường đặc biệt trên biển, cửa sông biển hoặc các vùng sình lầy mà không thể áp dụng các phương án khác.

- Phương pháp này có thể khả thi nhưng trên thực tế do điều kiện môi trường, nhiệt độ tác động các khối bê tông luôn phát sinh các vết rạn chân chim điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến độ sụt của mỗi mẻ bê tông khi đổ, làm cho mỗi mẻ bê tông không thể đồng đều, vì vậy, các phản ứng thủy hóa của cùng với sự kích hoạt của phụ gia hòa trong mỗi mẻ bê tông không đồng nhất trong một khối cấu trúc. Về lâu dài sẽ lại phát sinh các vấn đề về xử lý chống thấm, thấm dột …

+ Chống thấm bể bơi sử dụng các loại màng bitum, polymer

- Có thể sử dụng chống thấm theo chiều thuận cho các cấu trúc bể chứa nước trên cao, nơi không chịu áp lực nước từ chiều ngược lại.

+ Chống thấm hồ bơi bằng chất liệu composite

-

Nguyên liệu composite là loại màng được tổng hợp từ sợi thủy tinh và nhựa polyester, khi phối hợp với một số chất xúc tác khác thì đây là loại vật liệu thường được dùng cho bể bơi, hồ bơi nhờ khả năng chống thấm hoàn toàn, tăng khả năng chịu lực cho thành bể, hạn chế tối đa những vết nứt nhỏ trên bề mặt bê tông và kháng hóa chất tốt.

-

Có thể chống thấm ở mọi vật liệu như bể bơi bê tông, bể bơi nhựa, lắp ghép, đặc biệt chống thấm cho hồ bơi trên sân thượng nhờ đặc tính nhẹ và dẻo… kéo dài tuổi thọ bể bơi lên tới 15 – 20 năm.

- Chịu được tác động ngoại lực lẫn nội lực, chịu được ăn mòn và nhiệt độ.

CÔNG NGHỆ CHỐNG THẤM HỒ BƠI BẰNG CHẤT CHỐNG THẤM 3B-200

Thông số kỹ thuật

- 3B-200 là dung dịch chống thấm đàn hồi 2 thành phần gốc Acrylic và xi măng, hình thành một hợp chất xi măng cao phân tử đồng nhất, và hoàn toàn bít kín các mao dẫn trong bê tông, để đạt được mục đích chống thấm hoàn hảo.

Trình tự thi công :

+

Vệ sinh bề mặt 

- Tất cả bề mặt thi công phải sạch, đặc chắc, không dính dầu mỡ. Loại bỏ tất cả các mảnh vụn trên bề mặt bằng bàn chải sắt, các chất bẩn khác phải được làm sạch bằng máy mài ướt. Bề mặt hút nước phải được bão hòa toàn bộ nhưng không để nước đọng lại.

+ Tỉ lệ pha & Cách trộn

- 3B-200:Xi măng:Nước = 1:2.5:0.5

- Trộn vật liệu bằng máy khoan tay loại mạnh tốc độ chậm (600v/p) gắn với lưỡi trộn thích hợp. Cho khoảng 75% dung dịch 3B-200 vào trong 1 thùng sạch. Cho máy trộn chạy và cho thành phần xi măng vào từ từ. Trộn trong khoảng 3 phút cho đến khi có được hỗn hợp đồng nhất. Tiếp tục cho phần còn lại vào và trộn tiếp cho đều.

Đối với ống xuyên sàn:

- Dùng thanh trương nở quấn quanh ống xuyên sàn, khớp mí nối cẩn thận, sau đó dùng bay trét hỗn hợp trên lên bề mặt ximăng và ống xuyên sàn, dùng bay miết thật chặt đắp quanh ống xuyên sàn. Tô phủ lớp vữa chống thấm lên bề mặt bêtông 3 lớp và mỗi lớp dày khoảng 1mm, lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, chờ khi lớp vữa chống thấm vừa ráo mặt, phủ lớp vữa ximăng + cát (gọi là vữa bảo vệ) dày khoảng 10mm lên trên.

Đối với vách bê tông:

- Tô phủ lớp vữa chống thấm lên bề mặt bêtông 3 lớp và mỗi lớp dày khoảng 1mm, lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, chờ khi lớp vữa chống thấm vừa ráo mặt, phủ lớp vữa ximăng + cát (gọi là vữa bảo vệ) dày khoảng 10mm lên trên.

Đối với sàn bê tông:

- Dụng cụ thi công: cọ, rulo, thiết bị phun,...

- Dán lớp lưới thủy tinh gia cường vào vị trí bo góc chân tường để tăng cường chống nứt ở vị trí góc cạnh.

- Sơn lót 3B-350 với định mức 0.3kg/m2 để lớp lót thẩm thấu sâu vào bề mặt bê tông đồng thời tạo sự liên kết giữa lớp chống thấm và bề mặt bê tông.

- Tô phủ lớp vữa chống thấm lên bề mặt bêtông 3 lớp và mỗi lớp dày khoảng 1mm, lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, ngay sau đó phủ lớp vữa bảo vệ dày khoảng 10mm lên trên.

- Thi công giật lùi để tránh giẫm đạp lên bề mặt còn ướt.

Yêu cầu :

- Sau khoảng 12 giờ cần bảo dưỡng bằng nước.

- Nên cán vữa tạo dốc (vữa hoàn thiện) trong vòng từ 1 đến 5 ngày sau đó.